เดินดู Siam Street Fest

Posted on December 24, 2012

0


OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อวันที่ 22 – 23 ธันวาคมที่ผ่านมา ที่สยามมีงาน Siam Street Fest งาน Street Show ที่เวิร์คพอยท์เป็นหัวเรือสร้างงานให้เกิดขึ้น ถ้านับครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 4 แล้ว โดย 3 ครั้งก่อนหน้านี้จัดที่สวนลุมตลอดมา โดยออแกไนเซอร์คือ คือ Sixnature

หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปีที่แล้ว ทำให้งานสตรีทโชว์หายไป 1 ปี การกลับมาอีกครั้งคราวนี้จึงเป็นงานหนึ่งที่แฟนงานสตรีทโชว์เช่นเรานั้นรอคอยเป็นอย่างยิ่ง

แต่งานในปีนี้ด้วยเหตุผลบางประการ ทางเวิร์คพอยต์ได้ทำการเปลี่ยนออแกไนเซอร์ใหม่ รวมถึงเปลี่ยนสถานที่ใหม่จากสวนลุม เป็นสยามสแควร์ อาจจะถือว่าเป็นคนละงานกันกับเมื่อ 3 ครั้งที่ผ่านมา ซึ่งจะสร้างประสบการณ์ใหม่กับผู้ชมได้อย่างไร วันนี้จะขอเขียนบรรยายความรู้สึกเมื่อได้เดินงาน Siam Street Fest ให้ฟังคร่าวๆจ้ะ


OLYMPUS DIGITAL CAMERAFraser Hooper เล่นตลก แต่ไม่ค่อยเคารพคนดู

สถานที่
เนื่องจากครบรอบ 55 ปี สยามสแควร์ จุฬาฯ จึงได้จับมือกับเวิร์คพอยท์ปิดสยามสแควร์ ให้กลายเป็นถนนคนเดิน จัดการแสดง ซึ่งมีพื้นที่เหลือเฟือสำหรับการทำเวทีการแสดงถึง 7 เวทีด้วยกัน

ประสบการณ์ขณะชม

ถึงจะไม่ได้ใช้ออแกไนเซอร์เจ้าเดิม แต่งานนี้ก็ได้ใช้แพทเทิร์นเดิม ฟอแมตเดิมในการจัดงานมาอยู่ในงานนี้ทั้งหมด (คิดมาให้แล้ว) จึงคงวิธีการชมงานยังคล้ายเดิม สิ่งที่ดีขึ้นในปีนี้คือพื้นที่กว้างขวาง รองรับคนดูได้มากกว่าที่สวนลุมที่หน้ากว้างของถนนแคบกว่า ทำให้ดูสบายกว่าไม่บังกัน ไม่ต้องใช้กล้องส่องเรือดำน้ำ (100บาท) ส่องเพื่อชมโชว์ ส่วนเรื่องความสะอาดค่อนข้างแย่ เพราะกลิ่นขยะและกลิ่นท่อบนพื้นถนนลอยโชยตลอดเวลา รวมถึงการนั่งชมบนพื้นถนน ซึ่งดูสกปรกมีคราบน้ำขยะประปรายเป็นบางพื้นที่

อ้อ! ปีนี้แจกสูจิบัตร (แผนที่) ฟรีด้วย

อ้อ! (อีกที) ออแกไนเซอร์ที่จัดปีนี้ดูไม่ค่อยใส่ใจในรายละเอียดเท่าไหร่ เท่าที่เห็นอย่างเช่นป้ายบอกเวลาโชว์ ก็ไม่ตรงกับโชว์ที่แสดง ป้ายชื่อโชว์ก็ใช้ขาตั้งไม่สวย กระดาษที่เขียนชื่อโชว์ก็เป็นแค่กระดาศ A3 A4 ยับๆยู่ๆแปะ ธรรมดา ทั้งๆที่ปีก่อนหน้าใช้กระดาษวาดเขียนแผ่นใหญ่ ลายมือเขียนสวยงามตั้งบนขาตั้งรูป ดูมีรสนิยม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใส่ใจรายละเอียดอีกนิด งานจะสวยนะจ๊ะ

โชว์

โชว์ปีนี้ค่อนข้างไม่ค่อยว้าวมากที่ไหร่ ที่เด็ดมากจิงๆคือลุง Dan Menendez “The Piano Juggler” กับเจ้าเก่าของงานนี้ คอมเมดี้โชว์ Thank You Tetzuka (ตลกมากจริงๆ) และอีกประสบการณ์นึงที่หายไปคือ Happening Show ที่ไม่ต้องเดินตามหา เพราะถนนในสยามที่เป็นเส้นตรง เลยไม่ตื่นเต้นเวลาได้เจอ Happening Show ต่างๆที่มุมนั้น มุมนี้ เหมือนตอนอยู่ที่สวนลุม

OLYMPUS DIGITAL CAMERAลุงแกเก่งมาก ตลกด้วย

จุดขาย

ปีนี้มี 2 จุดขายที่เขาเน้นมากๆ คือ
1. การแสดงบนเครนระฟ้า – ใช่ครับ เครนสูงก็จริง แต่โชว์ไม่ได้ขึ้นไปสูงจนน่าตื่นเต้น รวมถึงการใช้เครนทำให้ภาพงานออกมาไม่สวยเท่าไหร่ สู้ขึ้นโครงเหล็กจะสวยงามกว่า ดูเป็นเวทีมากกว่า

2. ร้านค้าลดราคากว่า 50% – อันนี้เราไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของการช็อปในสยาม แต่ในงานนี้จะมี Pop up Store จากร้านต่างๆกางเต้นท์ขายของ ซึ่งดูเงียบเหงา เพราะคนดูตั้งใจจะมาดูโชว์กันซะมากกว่า

เอาเป็นว่า…โดยส่วนตัวคิดว่าจุดขายค่อนข้างแป้ก

OLYMPUS DIGITAL CAMERAเครนทำให้งานดูเหมือนเป็นไซต์ก่อสร้าง

สรุป 

โดยรวมแล้วไม่ชอบงานสตรีทโชว์ที่สยามในปีนี้เท่าไหร่เพราะความชิลที่จะได้ชมมันหายไป เรื่องกลิ่นขยะเป็นอีกเรื่องสำคัญมาก ที่ทำให้ไม่รื่นรมย์สุดๆ … แต่เพราะงานนี้ เลยอยากให้สยามปิดถนน ทำ Car Free Day สัปดาห์ละครั้ง(ก็ยังดี) สยามสแควร์ที่ไม่มีรถเข้ามาแออัดนี่มันน่ารักมากเลยนะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อ๊างงงง… จบเอนทรี่