Italy paper 09 : naturale & Frizzante

Posted on April 16, 2013

0


25560429-001342.jpg

ดองเอนทรี่ไว้ใน Draft Box นานได้ที่
ด้วยความคิดถึง เลยขอ Publish ความทรงจำเอาไว้อ่านกันจั๊กเทื่อหนึ่ง
ขอต้อนรับทุกคนกลับสู่อิตาลีที่ไปมาเมื่อเดือนที่แล้วอีกครั้งหนึ่ง และกลับไปขอบ่นเรื่องน้ำดื่มกันอีกครั้ง

อิตาลี… บ้านนี้เมืองนี้เขากินน้ำเปล่า 2 ประเภทกัน เวลาสั่งน้ำในร้านอาหารเขาจะถามว่า Gas or no gas วันแรกที่มาถึงมิลานเจอสำเสียงอิตาลีจ๋า ฟังเเป็น glass or no glass เราก็นึกว่าจะยกซดหรือใส่แก้ว เลยสั่ง glass ไว้ก่อน

มาถึงเป็นน้ำโซดาเบยครัฟ…อ้วกจะแตก

ทั้งนี้ทัั้งนั้นคนแถบนี้เขากินน้ำแร่ธรรมดา Naturale กับน้ำผสมฟองซ่า Frizzante

ในช่วงที่ยุโรปปฏิวัติอุตสาหกรรม เขาก็ได้ก่อสร้างพัฒนาบ้านเมือง และเรื่องน้ำดื่มก็เป็นสาธารณูปโภคพื้นฐานที่สำคัญ แน่นอนว่าคนสมัยนั้นก็ไม่เชื่อว่าการดื่มน้ำจากก็อกจะดีจริงแบบที่หลวงท่านรัฐบาลไทยบอกว่า “น้ำประปาดื่มได้” นั่นแหละครับ

ด้วยเหตุนี้ จึงมีพ่อค้านำน้ำมาฆ่าเชื้อทำความสะอาดใสมาขาย แต่ทำไงให้คนรู้ได้ว่า น้ำนี่ไฮโซนะจ๊ะ ไม่ใช่น้ำก็อกกดใส่ขวดขายนะจ๊ะ

ทางบริษัทผู้ผลิตน้ำดื่ม เขาเลยคิดค้นวิธีทำให้คนรู้ได้ สัมผัสได้ …ว่าน้ำผ่านกระบวนการบางอย่างมาแล้ว ด้วยการเพิ่มรสชาติของน้ำลงไป กับการใส่บับเบิ้ลฟองซ่านี่ จนเกิดเป็นน้ำ Frizzante ขวดนี้นี่เองงงง

อันนี้เป็นเรื่องที่พี่อุ๋มกูรูอิตาลีที่ออฟฟิศเล่ามาให้ฟังครับ ใครมีข้อมูลเสริม หรือข้อมูลแย้งไปด่าพี่อุ๋มกันเอาเองนะครับ
แล้วจะฟังเรื่องมาเล่าต่อ

ปล.มิตรสหายชาวเยอรมันบอกว่า…เสียตังค์แล้วก็ซื้อน้ำที่มีรสสิฟละ จะซื้อน้ำเปล่าทำไม
อาที่สวิสบอกว่า น้ำซ่านี่ก็ดีนะ ช่วยย่อย เหมือนกินอีโน

Advertisements
Tagged: , ,